Môn tiếng Anh nói riêng và các ngoại ngữ khác nói chung đều đòi hỏi người học phải chăm chỉ ghi nhớ, tích lũy từ vựng và ngữ pháp. Đây cũng là khó khăn thường gặp đối với đa số người học tiếng anh. Dưới đây là top 4 cách học hiệu quả nhớ lâu dễ dàng áp dụng dành cho các bạn học sinh đang phải “vật lộn” với môn tiếng anh nhé

1, cách học hiệu quả nhớ lâu từ vựng tiếng anh: flashcard

Các tập flashcard trắng giúp bạn dễ dàng ghi từ vựng lên và học thuộc

Có lẽ flashcard (thẻ ghi nhớ) đã khộng còn xa lạ gì với các bạn học sinh. Thẻ có hai mặt, một mặt ghi từ vựng tiếng anh và một mặt ghi nghĩa của từ đó bằng tiếng việt. Bạn có thể đem theo bộ thẻ mọi nơi và mở ra ôn tập trong vòng 5 10 phút rảnh rỗi mỗi ngày. Đây có thể coi là cách nhớ lâu từ vựng tiếng anh dễ dàng áp dụng nhất.

Tùy theo lứa tuổi cũng như trình độ mà từ vựng tiếng anh trong bộ flashcard sẽ có độ khó khác nhau. Ví dụ như bộ flashcard cho bé mẫu giáo – tiểu học sẽ là những từ vựng gần gũi với bé như màu sắc, con vật, đồ dùng học tập,… Hay với những bạn đang luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh thì đây cũng là một cách học hiệu quả nhớ lâu với các từ vựng học thuật (academic). Hoặc bạn có thể tự làm những bộ thẻ flashcard theo nhu cầu của bản thân bằng các tấm bìa cỡ nhỏ rồi ghi từ vựng lên trên chúng.

2, cách học hiệu quả nhớ lâu từ vựng tiếng anh: game từ vựng

Hiện nay trên máy tính cũng như điện thoại và tablet đã có rất nhiều các game tiếng anh giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức. Có thể kể đến một số game như Connect the Dots và đặc biệt game Unscramble. Đây là một cách dạy con học nhanh nhớ từ vựng qua game rất thú vị. Cụ thể, người chơi chỉ cần di chuyển những chữ cái cho trước vào các ô trống để ghép thành từ vựng.

Các game từ vựng thường được thiết kế đẹp, phù hợp với các bé

3, cách học hiệu quả nhớ lâu ngữ pháp tiếng anh: đặt câu

Thông thường, với mỗi một chủ điểm ngữ pháp, các em học sinh sẽ được giới thiệu về định nghĩa, sau đó đến cấu trúc tổng quát của chủ điểm ngữ pháp. Ví dụ như ta có cấu trúc câu bị động

Câu chủ động (active): S1 + V + O1

Câu bị động (passive): S2 (O1) + be* (chia theo thì của V) + V (phân từ II) + by + O2 (S1)

Nhưng thay vì học thuộc cấu trúc câu bằng công thức khô khan và nhàm chán, các em nên đặt một câu ví dụ cho cấu trúc đó. Việc đặt câu là phương pháp học nhanh nhớ lâu hiệu quả bởi nó giúp các em hiểu bản chất của cấu trúc ngữ pháp. Thay vì học thuộc lòng như vẹt mà không hiểu, nhờ việc đặt cấu trúc vào một ngữ cảnh cụ thể, các em sẽ ghi nhớ cấu trúc tốt hơn và biết cách áp dụng vào những bài tập khó hơn sau này

Ví dụ câu chủ động: He breaks the window

Chuyển sang câu bị động: The windows are broken by him

4, cách học hiệu quả nhớ lâu ngữ pháp tiếng anh: đọc truyện, xem phim

Harry Potter là một bộ phim rất phù hợp để luyện tiếng Anh

Để luyện tập thành thạo các ngữ pháp tiếng anh, ngoài việc làm thật nhiều các bài tập luyện tập thì các em học sinh nên chủ động tăng cường các nguồn đọc và xem nội dung tiếng anh. Ví dụ như sách, truyện, phim ảnh hay thậm chí là nghe nhạc tiếng anh. Việc tiếp xúc với các nguồn tài liệu tiếng anh tự nhiên là cách học hiệu quả nhớ lâu cách học hiệu quả nhớ lâu ngữ pháp. Không còn chỉ là những cấu trúc tiếng anh khô khan trong sách, thông qua phim ảnh, sách báo, các em sẽ được ôn lại ngữ pháp trong những ngữ cảnh thực tế, những cuộc đối thoại tự nhiên, linh hoạt.

Để học tốt môn tiếng Anh, song song với việc nắm vững các kiến thức trong sách vở, học sinh cần chủ động tìm đến những nguồn tài liệu tiếng Anh khác để nâng cao kĩ năng nghe nói đọc viết. Ngoài ra cần áp dụng linh hoạt các cách học hiệu quả nhớ lâu phù hợp với bản thân. Chúc các bạn học tốt!

Nguồn: ccbook.vn

CHINH PHỤC TIẾNG ANH
NÓI NHIỀU HƠN, HỌC NHANH HƠN

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ, NHẬN ƯU ĐÃI NGAY ĐẾN 48%