Bạn đã bao giờ phải yêu cầu ai đó lặp lại điều gì đó mà bạn không hiểu?

Cho dù đó là do họ nói quá nhanh; họ có một giọng không quen thuộc; hoặc họ đang sử dụng những từ lóng mà bạn không nhận ra … Thật khó để thực sự nghe được những gì mọi người đang nói, phải không?

Đây là vấn đề: Tiếng Anh bạn nghe được trong các cuộc trò chuyện thực tế thường hoàn toàn khác với những gì bạn học ở trường!

Và đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nắm vững kỹ năng nghe của bạn!

Vì vậy, tôi đang chia sẻ 5 tips để giúp bạn luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe của mình. Tôi hy vọng sau khi đọc bài này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các cuộc trò chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh!

1. Học cách phát âm tự nhiên

Đây là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn!

Tôi không nói về việc học cách phát âm như bạn học ở trường, tôi đang nói về việc nhận biết và chú ý đến âm thanh của tiếng Anh khi nó thực sự được sử dụng.

Bởi vì tiếng Anh thực tế không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi! Đôi khi âm thanh hòa trộn với nhau, chúng thay đổi – thậm chí chúng có thể biến mất hoàn toàn!

Ví dụ, ở trường học, bạn có thể đã được dạy để nghe,

“What do you want to do?”

Nhưng trong khi nghe một người nói tiếng Anh bản ngữ, những gì bạn thực sự nghe được giống như,

“Whadayawanna do?”

Nó có thể là siêu khó hiểu, phải không ?!

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể vượt qua những thử thách nghe trong thế giới thực này?

Đó là tất cả về việc nghiên cứu các yếu tố của tiếng Anh nói tự nhiên, bao gồm:

  • Các hình thức rút gọn;
  • Nối âm;
  • Trọng âm câu; 
  • Âm điệu

2. Nghe các bài nói chuyện của TED

Đây là một trong những tips yêu thích của tôi để cải thiện kỹ năng nghe và hiểu của bạn. TED Talks là tài nguyên tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đắm mình trong tiếng Anh được nói một cách tự nhiên. Và bạn sẽ làm quen với các kiểu người nói tiếng Anh khác nhau… Đó là một phần thiết yếu để phát triển kỹ năng nghe của bạn cho các cuộc trò chuyện hàng ngày!

Đây là những việc bạn cần làm:

  • Truy cập trang web TED và chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Rốt cuộc, bạn có nhiều khả năng sẽ thích và tiếp thu những gì bạn nghe nếu bạn thực sự thấy nó thú vị, phải không?
  • Điều tuyệt vời nhất về TED Talks là mỗi video đều có bản ghi tương tác cho phép bạn theo dõi kịch bản khi diễn giả nói!
  • Trong khi nhìn thấy từ khi bạn đọc, bạn cũng nghe thấy từ đó đang được nói. Khi bắt gặp các từ mới, bạn có thể tạm dừng video và luyện nói to nó theo cách tự nhiên, giống như cách nói trên màn hình.

3. Mở lòng với các trọng âm, giọng nói và ngữ cảnh khác nhau

Điều này là rất quan trọng! Việc nghe các giọng tiếng Anh khác nhau cũng là việc làm quen với âm thanh của các giọng nói khác nhau, tốc độ nói khác nhau của mọi người và cảm thấy thoải mái khi trò chuyện trong các bối cảnh và bối cảnh khác nhau.

Có thể bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện riêng với ai đó, nhưng khi có một nhóm và nhiều người đang nói chuyện cùng một lúc… Bạn thấy mình nên rút lui và giữ im lặng. Bạn có đang trong trường hợp này?

Nghe và làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau lúc đầu khó hơn một chút, nhưng về lâu dài sẽ có kết quả. Cách tốt nhất để vượt qua rào cản này và hiểu nhiều người hơn là hòa mình vào những khác biệt.

Những điều này thực sự có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bước ra ngoài vùng an toàn của bạn một chút! Khi bạn đang nói chuyện với ai đó và bạn nhận ra giọng của họ khác hoặc họ đang nói nhanh, hãy nhận ra và thừa nhận nỗi sợ hãi của việc không thể hiểu họ. Sau đó, thay vì trốn chạy nỗi sợ hãi và im lặng, hãy dựa vào nó. Yêu cầu họ lặp lại những gì họ đã nói và lặp lại điều đó với họ để kiểm tra xem bạn có còn không chắc chắn hay không!

4. Viết ra những gì bạn nghe thấy

Chiến lược này đơn giản, thiết thực và rất hiệu quả – đặc biệt nếu bạn làm theo các bước cụ thể sau!

Bước 1: Chọn một phần, 30 giây của video hoặc podcast!

Bước 2: Nghe phần đó một vài lần. Chưa có phụ đề hoặc văn bản nào! Chỉ nghe thôi. Bước này chỉ nhằm làm quen với chủ đề, cùng với giọng của người nói, giai điệu và tốc độ giọng nói của họ.

Bước 3: Bây giờ là lúc bạn cầm bút lên và viết! Nghe câu đầu tiên, sau đó tạm dừng video và viết ra những gì bạn nghe được.

Lặp lại bài tập này – mỗi câu một – cho đến khi bạn hoàn thành video 30 giây.

Nếu có một số âm thanh mà bạn không nhận ra, đừng tua lại âm thanh đó – chưa! Thay vào đó, chỉ cần để lại một khoảng trống trên trang của bạn.

Khi bạn đến phần cuối, hãy nghe lại toàn bộ phần 30 giây và cố gắng điền vào bất kỳ khoảng trống nào. Hãy thử nhìn vào các từ xung quanh khoảng trống… Bạn có đoán được những từ còn thiếu ở đó không?

Điều tuyệt vời của phương pháp này là, không giống như các mẹo khác, phương pháp này giúp bạn khám phá chính xác những gì bạn không nghe thấy. Nói cách khác, nó làm nổi bật những lỗ hổng trong khả năng nghe của bạn – những từ và cách diễn đạt mà bạn cần học và nhận ra một cách bản năng hơn – và giúp bạn lấp đầy những khoảng trống đó trong kiến ​​thức của mình!

5. Xem mà không cần phụ đề

Bây giờ, tôi biết bạn đang nghĩ gì … Xem video (bằng tiếng Anh!) mà không có phụ đề là một công việc khó khăn, phải không? Tuy nhiên, nó có thể là một cách tuyệt vời để luyện tập và củng cố kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn.

“Rốt cuộc, sẽ không có phụ đề trong cuộc sống thực!’’

Nhưng đừng lo lắng, bạn không phải vất vả xem cả một bộ phim mà không có phụ đề đâu nhé! Cũng giống như tất cả các chiến lược trước đây, chìa khóa ở đây là bắt đầu từ quy mô nhỏ:

  • Mỗi khi bạn ngồi xem phim, hãy tắt phụ đề trong một phút đầu tiên. Điều này có nghĩa là một phút rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn trước khi bạn có thể thụ động thưởng thức bộ phim của mình!
  • Hãy tạm dừng bộ phim sau một phút và viết ra một bản tóm tắt nhanh những gì bạn đã nghe được (chỉ là bản tóm tắt, không phải từng từ!). Lặp lại bước này nếu bạn muốn!
  • Sau đó, quay lại phần bắt đầu, bật phụ đề (bằng tiếng Anh!) Và đọc chúng trong cả phút để kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng nghĩa chưa.

Đây là một thói quen tuyệt vời nếu bạn đang xem phim truyền hình dài tập. Sẽ dễ dàng hơn một chút để thực hiện việc này một cách nhất quán nếu bạn đã quen với các diễn viên, điểm nhấn và cốt truyện.

Vì vậy, bạn có nó! 5 kỹ thuật thực tế mà bạn có thể thực hiện trong thói quen hàng ngày để luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những người đồng hành luôn nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bạn tại https://e-learn.com.vn/ .

(Cre: HeyLady)

CHINH PHỤC TIẾNG ANH
NÓI NHIỀU HƠN, HỌC NHANH HƠN

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ, NHẬN ƯU ĐÃI NGAY ĐẾN 48%