1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Ở Việt Nam, đầu tiên mà hầu hết chúng ta sẽ học bảng chữ cái, và tiếp nối là tất cả các ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trải dài từ khi cấp 1 cho đến cấp 3. Việc luyện tập kỹ năng nghe và nói không hoàn toàn được chú trọng ở trường học dẫn đến việc chúng ta nắm rất chắc ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp vì không luyện tập nghe nói thường xuyên. Điều này khiến cho việc học trên trường khó áp dụng được vào giao tiếp thực tế. Dù ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong việc học Tiếng Anh nhưng trong thực tế, người bản xứ thường nói rất nhanh và hay lược bỏ những câu từ, cấu trúc ngữ pháp phức tạp, không cần thiết. Vậy nên nếu bạn quá chú trọng vào ngữ pháp khi nói, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể trau chuốt câu từ mình định nói cho đúng ngữ pháp, điều này có thể khiến đối phương nghe mất kiên nhẫn và câu nói của bạn có thể nghe sẽ không được lưu loát và hơi mất tự nhiên. Đây là 1 trong những những sai lầm lớn nhất mà người học Tiếng Anh hay mắc phải.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn không nên quá chú trọng vào ngữ pháp là lơ là ngữ pháp nhé. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào ngữ pháp cũng rất quan trọng. Sai lầm của người Việt Nam là quá tập trung vào việc học giỏi ngữ pháp mà quên mất rằng các kỹ năng nghe, nói cũng quan trọng không kém. Các bạn nên cân bằng học đều tất cả các kỹ năng để có thể nghe hiểu thành thạo và giao tiếp trôi chảy với người bản xứ nhé.

2. Không chú trọng vào việc học học phát âm dẫn đến phát âm sai

Như đã nói ở trên, vì không chú trọng vào việc phát âm đúng cách ngay từ đầu nên phát âm của đa số người Việt Nam đều không có trọng âm, ngữ điệu và nói “Tiếng Anh kiểu Việt”. Trong Tiếng Anh, trọng âm và ngữ điệu là rất quan trọng tuy nhiên trong Tiếng Việt chúng ta thường hay nói với âm điệu ngang bằng và không có tông giọng lên xuống như Tiếng Anh. Ngoài ra, chúng ta còn thường xuyên không phát âm âm cuối cùng của từ. Rất nhiều bạn lại không hề chú ý đến những quy tắc phát âm này khi giao tiếp  dẫn đến việc người bản xứ nghe không hiểu chúng ta nói gì, thậm chí là hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa câu nói chúng ta muốn truyền đạt.

3. Học thuộc vẹt từ vựng

Global E-learn đã từng gặp rất nhiều bạn học từ vựng bằng cách đặt mục tiêu mỗi ngày phải học thuộc được 50, 100,… từ vựng Tiếng Anh hay thậm chí có những lời quảng cáo sách hay khóa học Tiếng Anh giúp học 1000 từ vựng trong 3 tháng. Đây hoàn toàn là một cách học vô cùng sai lầm và tốn thời gian của các bạn. Lý do rằng nếu số lượng từ vựng mà các bạn đã học thuộc không được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài sẽ khiến các bạn quên chúng ngay tức khắc hoặc chỉ còn đọng lại rất ít. Các bạn chỉ quan tâm học được nhiều từ nhất có thể và không có cách học từ vựng phù hợp đãn đến bạn không biết cách để dùng những từ vựng đó trong giao tiếp.

4. Không đầu tư thời gian và sợ tiếc tiền khi học Tiếng Anh

 Có rất nhiều bạn rất muốn giỏi Tiếng Anh nhưng lại không hề đầu tư thời gian cho việc học Tiếng Anh một cách chăm chỉ và nghiêm túc. Nhiều bạn nói rằng mỗi ngày đi học, đi làm, sinh hoạt đã rất bận thời gian đâu nữa để mà học Tiếng Anh? Việc học Tiếng Anh không hẳn là cứ phải đến trung tâm học hoặc có người hướng dẫn. Bạn hoàn toàn tự trau dồi ở nhà bằng cách xem phim, nghe nhạc, nghe podcast, hoặc giao lưu kết bạn với các bạn nước ngoài qua các mạng xã hội,.. bằng Tiếng Anh bất cứ lúc nào rảnh rỗi ở nhà. Các bạn hoàn toàn có thể vừa giải trí và cải thiện được kỹ năng nghe nói đọc hiểu Tiếng Anh. Tuy nhiên có khá nhiều bạn không có khả năng tự học nhưng lại không dám đầu tư cho một khóa học để cải thiện tiếng Anh của mình. Nếu có giáo viên hướng dẫn, giáo trình phù hợp không phải bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn sao. Học ở E-learn – E-learn hoàn toàn có thể giúp bạn có cách học phù hợp và tiến bộ hơn.

5. Không tự tin về bản thân mình

Ở xung quanh chúng ta luôn tồn tại những người giỏi Tiếng Anh, thậm chí là “con nhà người ta” với khả năng bắn Tiếng Anh như người bản xứ không khỏi khiến chúng ta cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti và luôn không ngừng so sánh bản thân với những người đó. Tuy nhiên, các bạn không cần phải ám ảnh với suy nghĩ rằng phải trở nên xuất sắc như họ thì mới được coi là giỏi Tiếng Anh. Học ngoại ngữ là phải mắc lỗi, không ai sinh ra đã thông thạo nhiều thứ tiếng cả. Tất cả đều phải trải qua một quá trình mắc lỗi, tiếp thu, sửa lỗi và trở nên hoàn thiện hơn. Với việc học Tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt là kỹ năng nói, các bạn cứ mạnh dạn nói thật tự tin, càng mắc lỗi các bạn sẽ càng tiến bộ. Vậy nên các bạn không nên nhận định rằng mọi thứ phải trở nên hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu học và đừng sợ mắc lỗi nhé

6. Ngại chủ động giao tiếp bằng Tiếng Anh

Sai lầm cuối cùng mà chúng mình muốn nhắc đến ở đây đó chính là tâm lý chung của người Việt Nam chúng ta luôn rất ngại phải giao tiếp bằng Tiếng Anh. Có nhiều lý do giải thích cho việc ngại nói Tiếng Anh, có thể là vì kỹ năng nói chưa tốt, sợ nói sai, xấu hổ hoặc đơn giản chỉ là vì…không thích nói. Nếu không thường xuyên sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp, không chỉ kỹ năng Tiếng Anh mà kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ không thể khá lên được hoặc thậm chí sẽ còn tệ đi rất nhiều.

Cuối cùng, Global E-learn chúc các bạn có thể tìm được cách học phù hợp. Hãy đến với Học ở E-learn – E-learn để những trải nghiệm học Tiếng Anh thú vị nhé.

CHINH PHỤC TIẾNG ANH
NÓI NHIỀU HƠN, HỌC NHANH HƠN

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ, NHẬN ƯU ĐÃI NGAY ĐẾN 48%