Công việc chỉ cần tiếng Anh hiện nay tại Việt Nam rất phong phú với thu nhập chi trả cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần là một người có vốn tiếng Anh tốt, các kỹ năng làm việc chuẩn bởi những công việc này đòi hỏi cao về kỹ năng và chuyên môn. Cùng tìm hiểu những công việc này là gì trong bài viết dưới đây!

1. Vai trò của tiếng Anh khi tìm công việc chỉ cần tiếng Anh

1.1. Tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn

Với các ứng viên không giỏi ngoại ngữ, việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng thường sẽ bị hạn chế hơn. Nhiều công việc hiện nay đòi hỏi ngoại ngữ nên các công ty tuyển dụng sẽ đăng tin tiếng Anh khi tìm kiếm ứng viên. Nếu thành thạo tiếng Anh, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao của bạn sẽ rất rộng mở.

Chắc chắn CV tiếng anh sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn là tiếng Việt. Do đó, nếu thành thạo ngoại ngữ, bạn sẽ có ưu thế cao hơn các ứng viên khác. Chỉ những người giỏi tiếng anh mới có thể tự tin tham gia phỏng vấn tại các công ty đa quốc gia. Thành thạo tiếng anh chính là chìa khóa giúp cho công việc của bạn ngay từ khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Tiếng Anh có vai trò quan trọng giúp bạn tìm kiếm công việc với thu nhập ổn định

1.2. Vốn tiếng anh giúp có thêm nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp

Trong quá trình làm việc nếu cần công tác nước ngoài hay làm việc với chuyên gia ngoại quốc, nếu biết ngoại ngữ bạn sẽ được ưu tiên hơn. Khi đi công tác nước ngoài, nếu bạn không có tiếng Anh, công ty sẽ cần thêm phiên dịch trong những ngày làm việc của bạn. Do đó, nếu có vốn tiếng Anh tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển bản thân cho phù hợp với yêu cầu và tính chất công việc.

1.3. Tiếng Anh giúp bạn nhanh chóng thăng tiến

Bên cạnh đó để thăng tiến trong công việc bạn sẽ cần nhiều tình huống sử dụng ngoại ngữ như thuyết trình, đàm phán, gặp đối tác,…Nếu thiếu vốn ngoại ngữ nhất là trong môi trường chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ. 

Nhân viên thiếu vốn ngoại ngữ thường sẽ khó có thể tích lũy kiến thức chuyên sâu hơn khi tìm hiểu các tài liệu nước ngoài. Theo thống kê hiện nay có tới 55% website được viết bằng tiếng Anh, người dùng có thể tìm kiếm nguồn thông tin đa dạng với ngoại ngữ này.

Bên cạnh đó, các thông tin tiếng Anh hỗ trợ người thông thạo phát triển chuyên môn cũng như hiểu biết. Do đó, để tăng khả năng học hỏi, cập nhật, việc biết thêm ngoại ngữ sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức tốt nhất. 

1.4. Tiếng Anh giúp bạn có thu nhập cao hơn

Lợi ích thiết thực nhất khi bạn có vốn tiếng Anh tốt chính là nguồn thu nhập tăng cao. Thực tế tại Việt Nam có rất nhiều công ty sẽ trả lương cao hơn từ 20- 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Nếu không giỏi ngoại ngữ, bạn sẽ có mức thu nhập thấp hơn so với các ứng viên có tiếng Anh tốt.  Trong quá trình làm việc cũng vậy, nếu như có vốn ngoại ngữ tốt, rõ ràng là mức tăng lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với những người không biết về ngoại ngữ.

2. Top những công việc chỉ cần tiếng Anh lương cao

Ngoại ngữ hay tiếng Anh không chỉ là công cụ hỗ trợ trong giao tiếp, chúng còn là vũ khí quan trọng giúp bạn có được những cơ hội nghề nghiệp thú vị, hấp dẫn.

2.1. Nghề tiếp viên hàng không – hướng dẫn viên du lịch

Một công việc vừa làm, vừa được đi chơi rất hấp dẫn chính là tiếp viên hàng không và hướng dẫn viên du lịch. Hai nghề này thường tiếp xúc với nhiều người, nhất là người nước ngoài nên sẽ ưu tiên các ứng viên thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. 

Mức lương của vị trí này sẽ dao động tùy mức độ làm việc, chuyến bay cũng như số tour tham gia.

2.2. Nghề biên dịch game

Đây là công việc bạn sẽ thực hiện chơi game để nhận tiền lương. Công nghệ game hiện nay đang rất phát triển, các công ty liên tục tìm kiếm các ứng viên xuất sắc biên dịch nội dung game phù hợp với từng thị trường khác nhau.

Do đó, nếu có lợi thế về vốn ngoại ngữ phong phú, bạn sẽ được đồng hành cùng với những trò chơi mình yêu thích. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm được nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn. 

2.3.Giáo viên dạy tiếng Anh

Trước đây, nghề giáo viên là nghề vất vả trong khi mức lương bèo bọt thì hiện nay, giáo viên dạy tiếng Anh là ngành nghề rất lý tưởng cho mức thu nhập “cực khủng”. 

Để có thể thực hiện được công việc này, bạn cần sở hữu một số chứng chỉ tiếng Anh bao gồm IELTS, TOEFL cùng kinh nghiệm giảng dạy trong nghề tốt.

2.4. Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ (NGOs)

Hiện nay có nhiều tổ chức phi chính phủ được thành lập nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển trên thế giới. Hiện nay có nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thông dụng nhất. Vốn tiếng Anh phong phú sẽ cho bạn những lợi thế lớn nếu muốn làm việc trong các tổ chức phi chính phủ này. Với vốn ngoại ngữ phong phú, đây sẽ là chiếc cầu nối tuyệt vời giúp bạn thực hiện các dự án của tổ chức cũng như kết nối dễ dàng hơn với người dân địa phương. 

2.5. Biên tập viên/ phóng viên thường trú nước ngoài

Những người công tác tại các đài phát thanh – truyền hình nước ngoài sẽ cần vốn ngoại ngữ cơ bản trong số các yêu cầu năng lực, trình độ. Với tính chất công việc liên tục phải giao tiếp, do đó, bạn cần giỏi ngoại ngữ để dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh tại hiện trường hoặc trong quá trình tác nghiệp. Nghề biên tập viên, phóng viên hay MC đều nhất thiết yêu cầu bạn giỏi về một loại ngoại ngữ nào đó (phổ biến nhất là tiếng Anh). Kỹ năng quan trọng nhất thường được sử dụng là kỹ năng nghe – nói.

3. Những chứng chỉ áp dụng cho công việc chỉ cần tiếng Anh tại Việt Nam

3.1. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS

IELTS (International English Testing System) hiện phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu du học hay làm việc tại các nước lớn như Hoa Kỳ, Anh,Canada, Newzealand,… bạn bắt buộc phải sở hữu chứng chỉ này.

Chứng chỉ này có hiệu lực 2 năm nhưng chúng có giá trị sử dụng cao. Kỳ thi được tổ chức trải đều với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng Tiếng Anh linh hoạt và thành thạo.

IELTS được thiết kế bởi chuyên gia hàng đầu thế giới với hệ thống thang điểm chuẩn mực và rõ ràng. Chứng chỉ tiếng Anh này sẽ được tính theo thang điểm từ 1-9 thay vì hình thức đỗ – trượt thông thường. 

Với những công việc chỉ cần tiếng Anh tại Việt Nam, bạn nên đảm bảo mức thi đạt từ thang điểm 5 mức bình thường cho tới mức thang điểm 9 là thông thạo. Bạn có thể đăng ký thi tại nhiều trung tâm hay các trường đại học đào tạo ngoại ngữ. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất trung tâm IDP education Việt Nam được phép phát hành bằng IELTS chính thức.

3.2. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Khác với IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thiên về kỹ năng chuyên ngành thì thì TOEIC lại là chứng chỉ thông dụng cho mọi lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vì thế, bạn cần đảm bảo kiến thức, từ vựng tốt nhất, khả năng giao tiếp tốt mới có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Tại Việt Nam, loại chứng chỉ này phổ biến tương đương IELTS. Thậm chí, trong các công ty tư nhân nước ngoài, chứng chỉ này cũng sẽ phổ biến hơn và chúng có thời hạn sử dụng trong 2 năm. Nhiều người nhận định đây là chứng chỉ thông dụng và dễ thi đỗ nhất trong số các kỳ thi chứng chỉ quốc tế. Do đó, bạn nên sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC này bởi để đạt được chúng quả thực không quá khó khăn.

Hiện chứng chỉ này tại Việt Nam được phép cấp bởi IIG. Các trung tâm khác khi muốn tổ chức, cấp chứng chỉ cần được IIG cho phép cũng như quản lý chặt chẽ. 

Có 4 loại chứng chỉ tiếng Anh cơ bản tại Việt Nam

3.3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

TOEFL là loại chứng chỉ thông dụng như chúng thường thiên về học thuật nhiều hơn nhưng chúng là tiếng Anh – Mỹ. Đây chính là tiêu chuẩn đầu tiên  các trường tại Mỹ yêu cầu du học sinh cần có khi tới nhập học. Hầu hết những bài thi TOEFL sẽ yêu cầu sinh viên cần có vốn ngoại ngữ phong phú và sử dụng nhuần nhuyễn Anh ngữ. Do đó, TOEFL được xem như chứng chỉ khó lấy nhất, mức lệ phí cao nhất trong số những  bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

TOEFL hiện có 2 dạng bài thi cơ bản là TOEFL iBT và TOEFL ITP. TOEFL iBT là bài thi thi thường dành để thi học bổng. Trong khi TOEFL ITP là hình thức bài thi làm bài trắc nghiệm với mục đích đánh giá trình độ tiếng Anh, giúp  xếp lớp hoặc đánh giá năng lực người học.  IIG là nơi chính thức tổ chức và cấp bằng TOEFL tại Việt Nam với hiệu lực trong vòng 2 năm. Hiện nay loại chứng chỉ này được đánh giá là không quá phổ biến tại Việt Nam, chúng ít được các công ty sử dụng để đánh giá chất lượng nhân sự đầu vào.

3.4. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Vừa qua, với đề án ngoại ngữ 2021 thì chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên chúng thường bị nhiều người nhầm với Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại 6 bậc tại Việt Nam. Chứng chỉ Cambridge là chứng chỉ tổng quát dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau gồm 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers. Chứng chỉ này phổ biến hơn nhưng chúng không được phổ biến như cá chứng chỉ còn lại. Hiện nay hầu như các doanh nghiệp không sử dụng chứng chỉ này để tuyển nhân sự đầu vào.

Nguồn : Timviec365.vn

 

CHINH PHỤC TIẾNG ANH
NÓI NHIỀU HƠN, HỌC NHANH HƠN

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ, NHẬN ƯU ĐÃI NGAY ĐẾN 48%